Tải tiện ích VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!Đang xem: tụ năng lượng điện là gì trắc nghiệm Trang trước Trang sau Tụ năng lượng điện là gì ? giải pháp giải bài tập về Tụ năng lượng điện hay, chi tiết nhất 29 câu trắc nghiệm Tụ điện rất hay có đáp án Trắc nghiệm bài bác 6: Tụ điện cực hay gồm <…>

Bài giảng: bài bác 6: Tụ điện – Cô Nguyễn Quyên (Giáo viên VietJack)

A. Cầm tắt lý thuyết

1. Tụ điện:

• Định nghĩa: Tụ điện là một trong hệ hai đồ dùng dẫn đặt gần nhau và chia cách nhau bằng một lớp bí quyết điện. Mỗi thứ dẫn đó hotline là một bạn dạng của tụ điện.

Bạn đang xem: Tụ điện là trắc nghiệm

• Tụ điện dùng để làm chứa điện tích.

• Tụ điện phẵng tất cả hai phiên bản kim một số loại phẳng đặt song song với nhau và phân làn nhau bằng một lớp điện môi.


• Kí hiệu tụ điện

*

• bí quyết tích điện đến tụ: Nối hai bạn dạng của tụ điện với hai cực của mối cung cấp điện.

Độ lớn điện tích trên mỗi bạn dạng của tụ điện khi đã tích điện gọi là điện tích của tụ điện.

2. Điện dung của tụ:

• Định nghĩa: Điện dung của tụ năng lượng điện là đại lượng đặc thù cho kĩ năng tích năng lượng điện của tụ điện tại 1 hiệu điện cố nhất định. Nó được xác định bằng yêu quý số của điện tích của tụ điện với hiệu điện vậy giữa hai phiên bản của nó.

*

•Đơn vị: Fara (F)

1μF = 10-6F

1nF = 10-9F

1pF = 10-12F

•Các một số loại tụ điện: tụ ko khí, tụ giấy, tụ sứ…

•Tụ tất cả điện dung biến đổi gọi là tụ xoay.

•Trên vỏ tụ thường xuyên ghi 1 cặp số.

VD: 10μF – 250V: trong các số đó 10μF là điện dung của tụ

250V là giá chỉ trị giới hạn của hiệu năng lượng điện thế rất có thể đặt vào tụ. Quá giới hạn đó, tụ rất có thể bị hỏng.

• năng lượng của điện trường vào tụ:

*

B. Kĩ năng giải bài bác tập


Quảng cáo

– Áp dụng cách làm của tụ điện:

*

– phương pháp tính tích điện của tụ:

*

C. Bài xích tập trắc nghiệm

Câu 1: Tụ điện là

A. Hệ thống gồm nhì vật đặt gần nhau và chia cách nhau bằng một lớp dẫn điện.

B. Hệ thống gồm hai đồ gia dụng dẫn để gần nhau và chia cách nhau bằng một lớp phương pháp điện.

C. Khối hệ thống gồm hai đồ vật dẫn đặt tiếp xúc với nhau và được bao quanh bằng điện môi.

D. Hệ thống hai trang bị dẫn đặt phương pháp nhau một khoảng tầm đủ xa.

Hướng dẫn:

Chọn B.

Tụ điện là 1 trong hệ hai thiết bị dẫn đặt gần nhau và phân làn nhau bằng một lớp phương pháp điện.

Câu 2: Để tích điện cho tụ điện, ta phải:

A. Mắc vào nhì đầu tụ một hiệu điện thế.

B. Rửa xát các bản tụ với nhau.

C. để tụ gần vật nhiễm điện.

D. để tụ sát nguồn điện.


Quảng cáo

Hướng dẫn:

Chọn A.

Để tích điện mang lại tụ điện, ta đề xuất mắc vào nhì đầu tụ một hiệu điện thế.

Câu 3: trong số nhận xét về tụ năng lượng điện dưới đây, nhận xét nào không đúng?

A. Điện dung đặc trưng cho tài năng tích năng lượng điện của tụ.

B. Điện dung của tụ càng phệ thì tích được năng lượng điện lượng càng lớn.

C. Điện dung của tụ có đơn vị chức năng là Fara (F).

D. Hiệu điện cố gắng càng lớn thì điện dung của tụ càng lớn.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện dung của tụ không phụ thuộc vào hiệu điện cầm cố giữa nhị bản.

Câu 4: nếu hiệu điện vắt giữa hai bản tụ tăng gấp đôi thì điện dung của tụ

A. Tăng 2 lần. B. Sút 2 lần.

C. Tăng 4 lần. D. Không đổi.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện dung của tụ năng lượng điện không dựa vào vào hiệu điện ráng giữa hai bản tụ cần nếu hiệu điện nắm giữa hai bản tụ tăng 2 lần thì năng lượng điện dung của tụ không đổi.

Câu 5: trong số công thức sau, công thức chưa phải để tính năng lượng điện trường trong tụ điện là

A. W = Q2/(2C). B. W = QU/2.

C. W = CU2/2. D. W = C2/(2Q).


Hướng dẫn:

Công thức tính năng lượng của tụ:

*

Câu 6: Một tụ tất cả điện dung 2 μF. Khi để một hiệu điện nạm 4 V vào 2 bạn dạng của tụ điện thì tụ tích được một năng lượng điện lượng là

A. 2.10-6 C. B. 16.10-6 C.

C. 4.10-6 C. D. 8.10-6 C.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Điện tích Q = CU = 2.10-6.4 = 8.10-6C

Câu 7: Đặt vào nhị đầu tụ một hiệu điện ráng 10 V thì tụ tích được một điện lượng 20.10-9 C. Điện dung của tụ là

A. 2 μF. B. 2 mF.

C. 2 F. D. 2 nF.

Hướng dẫn:

Điện dung

*

Câu 8: Để tụ tích một điện lượng 10 nC thì đặt vào nhị đầu tụ một hiệu điện nạm 2V. Để tụ đó tích được điện lượng 2,5 nC thì phải đặt vào hai đầu tụ một hiệu điện rứa

A. 500 mV. B. 0,05 V.

C. 5V. D. 20 V.

Hướng dẫn:

Chọn A.

Hiệu điện thế:

*

⇒ U2 = 0,5(V) = 500mV

Câu 9: hai đầu tụ 20 μF tất cả hiệu điện vắt 5V thì tích điện tụ tích được là

A. 0,25 mJ. B. 500 J.

C. 50 mJ. D. 50 μJ.

Hướng dẫn:

Chọn A.

Năng lượng của tụ:

*

Câu 10: nhì tụ điện chứa cùng một lượng điện tích thì

A. Chúng phải có cùng điện dung.

B. Hiệu điện cầm giữa hai bạn dạng của tụ điện phải bởi nhau.

C. Tụ năng lượng điện nào bao gồm điện dung mập hơn, sẽ sở hữu được hiệu điện cố giữa hai bản lớn hơn.

D. Tụ điện nào có điện dung to hơn, sẽ có hiệu điện cố giữa hai bản nhỏ hơn.

Hướng dẫn:

Chọn D.

Hiệu điện ráng giữa hai phiên bản tụ điện U = Q/C

⇒ Q tương đồng thì tụ nào gồm C lớn hơn thế thì U bé dại hơn.

Câu 11: năng lượng điện trường trong tụ điện.

A. Tỉ lệ với hiệu điện nạm giữa hai bạn dạng tụ.

B. Tỉ trọng với năng lượng điện trên tụ.

C. Tỉ trọng với bình phương hiệu điện nạm giữa hai bạn dạng tụ.

D. Tỉ lệ thành phần với hiệu điện cố giữa hai bản tụ với điện tích trên tụ.

Hướng dẫn:

Chọn C.

Năng lượng của năng lượng điện trường trong tụ:

*

⇒ năng lượng điện trường vào tụ điện tỉ lệ với bình phương hiệu điện nắm giữa hai bản tụ.

Câu 12: Một tụ năng lượng điện được tích điện bởi một hiệu điện ráng 10 V thì tích điện của tụ là 10 mJ. Trường hợp muốn tích điện của tụ là 22,5 mJ thì hai bạn dạng tụ phải bao gồm hiệu điện vắt là

A. 15 V. B. 7,5 V.

C. đôi mươi V. D. 40 V.

Xem thêm: Tập Đọc Lớp 5 Trang 108 Tập 2, Tiếng Việt Lớp 5, Tập 2, Sgk, Trang 108

Hướng dẫn:

Chọn A.

Năng lượng của điện trường trong tụ:

*

Dạng 1: cách tính điện dung, tích điện của tụ điệnTrắc nghiệm tính điện dung, năng lượng của tụ điệnDạng 2: Tụ năng lượng điện phẳngTrắc nghiệm về tụ điện phẳngDạng 3: Ghép tụ năng lượng điện nối tiếp, tuy vậy songTrắc nghiệm Ghép tụ điện nối tiếp, tuy vậy song

Giới thiệu kênh Youtube VietJack


Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Hơn 75.000 câu trắc nghiệm Toán 11 gồm đáp án hơn 50.000 câu trắc nghiệm Hóa 11 gồm đáp án chi tiếtGần 40.000 câu trắc nghiệm đồ vật lý 11 tất cả đáp ánKho trắc nghiệm những môn khác

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký kết khóa học giỏi 11 dành cho teen 2k4 trên khoahoc.vietjack.com