1. Bí quyết tính quãng đường

1.1. Công thức

Muốn tính quãng con đường ta lấy gia tốc nhân với thời gian. Gọi vận tốc là v, quãng con đường là s, thời gian là t, ta có:

Lưu ý:

Các đơn vị của quãng đường, vận tốc và thời hạn phải tương ứng với nhau. Ví dụ gia tốc có đơn vị đo là km/giờ, thời hạn có đơn vị là tiếng thì quãng mặt đường cũng phải có đơn vị là km.

Bạn đang xem: Muốn tính quãng đường ta phải làm sao

Đơn vị của vận tốc và thời gian phải khớp ứng với nhau thì mới thực hiện phép tính nhân để tìm quãng đường. Ví dụ tốc độ có đơn vị chức năng là km/giờ, thời gian có đơn vị chức năng là phút thì ta cần đổi thời gian từ đơn vị chức năng phút sang đơn vị là giờ rồi mới vận dụng quy tắc nhằm tính quãng đường.

*
Một dạng bài bác tập vận dụng công thức tính quãng đường trong sách giáo khoa.

Ví dụ 1: Một fan đi xe đạp trong 3h với vận tốc 15 km/giờ. Tính quãng lối đi được của fan đi xe pháo đạp.

Phương pháp: ý muốn tính quãng con đường ta lấy tốc độ nhân cùng với thời gian..

Cách giải:

Quãng lối đi được của người đi xe đạp điện là:

15 × 3 = 45 (km)

Đáp số: 45km.

Ví dụ 2: Một ca nô đi với tốc độ 16 km/giờ. Tính quãng đường đi được của ca nô trong 2 tiếng 15 phút.

Cách giải: tốc độ có đơn vị chức năng km/giờ nên thời gian cũng phải có thời hạn tương ứng là giờ. Cho nên ta đổi thời gian sang đơn vị là giờ, kế tiếp để tính quãng con đường ta lấy gia tốc nhân với thời gian.

Đổi 2 tiếng 15 phút = 2,25 giờ

Quãng đường ca nô này đã đi được là:

16 x 2,25 = 36 (km)

Đáp số: 36km.

1.2. Bí quyết tính liên quan

Công thức tính vận tốc (km/giờ) là:

Công thức tính thời hạn (giờ) là:

Gọi tốc độ là v, quãng mặt đường là s, thời hạn là t.

2. Một số trong những dạng bài xích tập

2.1. Tìm quãng mặt đường khi biết tốc độ và thời gian

Cách giải là hy vọng tính quãng con đường ta lấy tốc độ nhân cùng với thời gian.

Lưu ý: những đơn vị của vận tốc, quãng con đường và thời gian phải tương ứng với nhau, trường hợp chưa tương ứng thì đề xuất đổi để khớp ứng với nhau rồi mới áp dụng quy tắc nhằm tính quãng đường.

2.2. Tìm quãng đường khi biết vận tốc, thời gian xuất phát, mang lại hoặc nghỉ (nếu có)

Phương pháp:

Tìm thời hạn đi = thời hạn đến – thời hạn khởi hành – thời gian nghỉ (nếu có).Tính quãng con đường ta lấy tốc độ nhân cùng với thời gian.

2.3. đối chiếu quãng mặt đường khi biết tốc độ và thời gian

Phương pháp: Áp dụng quy tắc nhằm tính quãng đường đi được của từng vật dụng rồi so sánh tác dụng với nhau.

3. Bài bác tập vận dụng công thức tính quãng đường

Câu 1: Một ô tô đi trong 4 tiếng với gia tốc 42,5 km/giờ. Tính quãng lối đi được của ô tô.

Cách giải:

Quãng đường xe hơi đi được vào 4 giờ:

42,5 × 4 = 170 (km)

Đáp số: 170 km

Để tính quãng đường ô tô đi được ta rước quãng đường xe hơi đi được trong 1 giờ hay vận tốc của xe hơi nhân với thời gian đi.

Câu 2: Một ca nô đi với tốc độ 15,2 km/ giờ. Tính quãng đường đi được của ca nô trong 3 giờ.

Cách giải:

Quãng lối đi được của ca nô trong 3h là:

15,2 × 3 = 45,6 km

Đáp số: 45,6 km

Câu 3: Một fan đi xe đạp trong 15 phút với gia tốc 12,6 km/ giờ. Tính quãng lối đi được của fan đó.

Cách giải:

Ta rất có thể đổi số đo thời gian sang đơn vị giờ và tính quãng con đường ta lấy gia tốc nhân với thời gian.

Ta bao gồm 15 phút = 0,25 giờ

Quãng lối đi được của xe đạp là:

12,6 × 0,25 = 3,15 (km)

Đáp số: 3,15 (km)

Câu 4: Một xe sản phẩm công nghệ đi tự A thời điểm 8 giờ đôi mươi phút với gia tốc 42 km/ giờ mang đến B thời gian 11 giờ. Tính độ lâu năm của quãng con đường AB.

Cách giải:

Tính thời gian xe máy đi tự A đến B = thời gian lúc tới B – thời hạn đi trường đoản cú A. Tính quãng đường ta lấy gia tốc nhân cùng với thời gian.

Xem thêm: Tên 24 Loại Quả Dưa Lưới Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Thời gian đi của xe lắp thêm là:

11 giờ – 8 giờ trăng tròn phút = 2 tiếng 40 phút

2 giờ đồng hồ 40 phút = 8/3 giờ

Độ lâu năm quãng mặt đường AB là: 42 x 8/3 = 112 (km)

Đáp số: 112 km

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em học viên nắm rõ công thức tính quãng đường và các dạng bài xích tập để vận dụng vào bài xích tập thực tế.